ปัจจัยที่ทำให้ น้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว

ปัจจัยที่ทำให้ น้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากการที่เรามีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น โดยที่เราไม่รู้ตัวนั้น สิ่งที่ทำให้เราอ้วนอาจเกิดจากสิ่งใกล้ตัวเรา รวมถึงการที่เราทานอาหารมื้อดึก ก็อาจจะเป็นอีหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้น้ำหนักเราขึ้น ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า ปัจจัยอะไรที่จะมาทำให้น้ำหนักตัวเราขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว

การทานอาหารมื้อดึก

1.อาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม

อาหารหรือของทานเล่นทุกอย่างที่มีส่วนประกอบเป็นน้ำมัน ไม่ว่าจะเป็น ผัด ทอด แม้กระทั่ง เนย ชีส นม ไอศกรีม ก็ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มอาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ ซึ่งอาหารเหล่านี้จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันในร่างกายค่อนข้างมาก อีกทั้งยังทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักเกินกำลัง ส่งผลต่อเนื่องไปถึงคุณภาพการนอนหลับ และการหลั่งของฮอร์โมนที่จะผิดปกติไปจากเดิม

ปัจจัยที่ทำให้ น้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว

2.อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลสูง

หากรู้สึกว่าน้ำตาลในเลือดต่ำ รู้สึกวิงเวียนศีรษะ หรือหน้ามืด การทานลูกอมสักเม็ดจะช่วยให้อาการเหล่านั้นดีขึ้น และทำให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่การทานขนมหวาน น้ำหวาน และน้ำอัดลมก่อนเข้านอนปริมาณมากเป็นเรื่องที่ไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานหนักเกินไปแล้ว ยังทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดสูง แล้วน้ำตาลเหล่านี้นี่แหละที่ต่อไปจะถูกเปลี่ยนรูปไปเป็นไขมันและสะสมอยู่ตามหน้าท้อง แขนและขาของคุณเอง

3.เนื้อแดงและโปรตีนอื่นๆ

อาหารประเภทเนื้อหรือโปรตีนต่างๆ เป็นสารอาหารที่ย่อยยากและใช้เวลานานในการย่อย การทานในช่วงดึกจึงทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักเกินจำเป็น โดยอาจทำให้รู้สึกไม่สบายท้อง นอนไม่หลับได้ ดังนั้น หากอยากทานอาหารประเภทโปรตีนจริงๆ ควรเลี่ยงเนื้อแดง แต่ไปทานเนื้อปลา หรืออกไก่ชิ้นเล็กๆ หรือนมแทนจะดีกว่า

4.ส้มตำ

แม้ส้มตำจะไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ แต่อาหารที่มีรสชาติจัดจ้านจะทำให้ระบบย่อยอาหารปั่นป่วน อีกทั้งสารเคมีจากพริก ยังเข้าไปกระตุ้นการรับรู้ทำให้นอนไม่หลับได้อีกด้วย

5.มื้อหนัก

จำไว้เลยว่าสิ่งที่กำลังทานในช่วงดึกคือ ของว่างรองท้อง ไม่ใช่อาหารมื้อหลัก ดังนั้น จึงไม่มีความจำเป็นต้องทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพราะอาหารมื้อหนักจะทำให้น้ำหนักตัวพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง และทำให้สุขภาพร่างกายแย่ลงได้ ดังนั้น เมื่อรู้สึกหิวขึ้นมากลางดึก ควรมองหาอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำเข้าไว้ ยิ่งปริมาณแคลอรี่ต่ำกว่า 200 กิโลแคลอรี่ยิ่งดี หรือถ้าจะให้ดีก็ดื่มน้ำเปล่าแล้วเข้านอนไปเลย

ปัจจัยที่ทำให้ น้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว

ปัจจัยที่ทำให้ น้ำหนักขึ้น

รับประทานอาหารแบบรวดเร็วเกินไป

การรับประทานอาหารแบบไว เร็วๆ เคี้ยวไม่ละเอียด มีรายงานว่าอาจจะทำให้คุณน้ำหนักเพิ่มได้ และอาจส่งผลถึงแนวโน้มที่จะอ้วน แน่นอนว่านอกจากร่างกายต้องใช้เวลาย่อยเยอะแล้ว อย่าลืมว่าตอนเรารับประทานอาหารนั้นก็จะต้องรอสัญญาณที่จะส่งไปบอกที่สมอง เพื่อบอกว่าร่างกายของเรานั้นอิ่มแล้ว ลองนึกภาพตาม หากเรารีบรับประทานอาหาร สัญญาณจะยังไม่ได้ส่งไปบอกสมอง นั่นแปลว่าอาจจะต้องรับประทานเยอะกว่าความจำเป็น เพราะฉะนั้นค่อยๆทาน เคี้ยวให้ละเอียด 

ดื่มน้ำน้อย

ในชีวิตประจำวันเรามีผลวิจัยชี้ว่าผู้ใหญ่ถึง 16-28% ดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน มีผลการศึกษาที่น่าสนใจ เขาบอกว่า หากเราดื่มน้ำไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายรู้สึกกระหายน้ำ และบางทีความกระหายน้ำอาจถูกร่างกายตีความผิดเป็นหิวข้าว ทำให้เรารับประทานอาหารมากขึ้นได้อีกด้วย 

เข้าสังคมมากเกินไป

ข้อนี้น่าสนใจทีเดียวกับการเข้าสังคมมากเกินไป แน่นอนว่าเราต้องเข้าสังคม แต่บางครั้งสังคมก็ส่งผลทำให้เราน้ำหนักเพิ่มได้ เช่น เราเข้าสังคมโดยการดื่มเหล้าเบียร์เป็นประจำ สังคมหมูกระทะ แน่นอนว่าคนเรามีแนวโน้มที่จะทานอะไรเหมือนกับกลุ่มที่เราไปด้วย เช่นเดียวกับกลุ่มที่ชอบออกกำลังกาย คนในกลุ่มนี้ก็มีแนวโน้มที่จะออกกำลังกาย รวมถึงรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เช่นกัน 

นั่งนานเกินไป

การนั่งทำงาน 9 ถึง 11 ชั่วโมงต่อวัน มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่ามีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น และยังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเร็วกว่าคนอื่นด้วย จากการศึกษาคน 600,000 คนพบว่าผู้ใหญ่ที่นั่งนานกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน มีความเสี่ยงสูงถึง 34% ที่จะเสียชีวิตก่อนกำหนด และยังพบว่าคนที่นั่งนานๆมีแนวโน้มที่จะใช้เวลาออกกำลังกายน้อยลงอีกด้วย 

ขนาดของจานข้าว

เชื่อหรือไม่ว่าขนาดของจาน ถ้วยอาหารของเรานั้นส่งผลต่อการรับประทานอาหารและน้ำหนักตัวด้วย การศึกษากว่า 72 ชิ้นพบว่า คนเรารับประทานมากขึ้นตามขนาดของจานหรือถ้วยที่เสิร์ฟ ที่น่าสนใจคือแม้ปริมาณอาหารจะเท่ากัน แต่หากเสิร์ฟในจานใหญ่ คนที่รับประทานมักจะรู้สึกไม่อิ่ม และนี่ก็เป็นผลมาจากการที่สายตานั้นมองเห็นแล้วสมองรู้สึกว่าเราทานอาหารไม่เพียงพอ 

รับประทานหน้าทีวี

การรับประทานอาหารหน้าทีวีระหว่างดูทีวีไปด้วยอาจจะทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน แต่ในการศึกษาชี้ว่ามันก็เป็นการทำให้เราเสียสมาธิเช่นกัน และเมื่อเสียสมาธิ เราก็มีแนวโน้มที่จะรับประทานอาหารมากขึ้นด้วย 

รับประทานน้อยเกินไป

การรับประทานอาหารในแต่ละหมวดหมู่ที่น้อยเกินไป ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ผัก ผลไม้ เป็นต้น ซึ่งการรับประทานอะไรที่น้อยเกินไปก็ส่งผลต่อร่างกายของเราทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ เช่น ในประเทศอเมริกา ผู้คนจำนวนกว่า 70% มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน สาเหตุหลักๆคือมาจากการรับประทานผักและผลไม้ที่ไม่เพียงพอ

ปัจจัยที่ทำให้ น้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว

อาหาร ที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างวัน

ชา กาแฟ และน้ำอัดลม
เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนนั้นจะทำให้เกิดอาการบีบรัดตัวของมดลูกในผู้หญิงได้มาก ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการเหนื่อยล้าง่าย เมื่อยตามตัว และหงุดหงิดง่าย

ไอศกรีมหรือน้ำแข็ง
อาหารชนิดนี้สามารถรับประทานได้ แต่ต้องมีปริมาณที่เหมาะสมไม่มากเกินไป เพราะหากทานมากเกินไป อาจทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงได้ ส่งผลให้มีอาการเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะในผู้หญิงที่มีประจำเดือนก็อาจจะเกิดอาการปวดท้องตามมาได้นั่นเอง

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
การดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น แต่ต้องดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งหากดื่มมากเกินไปก็เกิดผลเสียกับร่างกายได้ ยิ่งในผู้หญิงที่มีประจำเดือนยิ่งจะทำให้เกิดความผิดปกติได้มากทีเดียว

อาหารรสจัด
อาหารที่มีรสจัด เช่น เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หรืออาหารที่ผ่านการหมักดอง ก็อาจทำให้เกิดการปวดท้องได้ หากเป็นผู้หญิงที่มีประจำเดือน การทานอาหารประเภทนี้มากๆ ก็อาจทำให้ตัวบวมได้เลยทีเดียว

ปัจจัยที่ทำให้ น้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว เห็นไหมค่ะว่า สิ่งเล็กๆน้อยที่เรามองข้ามนั้น แหละเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เรามีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว รวมทั้งการที่เรามีพฤติกรรมการกินจุกจิก ก็จะมีส่วนทำใเห้น้ำหนักเพิ่มเหมือนกันนะคะ

7 อันดับโรงเรียนกวดวิชาที่ดีที่สุดในไทย  เชื่อว่าผู้ครองหลายคนกำลังตั้งคำถามว่าทำไมเด็กถึงต้องเรียนโรงเรียนกวดวิชา เรียนเพื่ออะไร เรียนไปทำไมทั้งๆที่ก็ไปโรงเรียนอยู่แล้ว นี่แหละค่ะ เราจึงจะมาให้คำตอบพร้อมกันแนะนำโรงเรียนกวดวิชาที่ดีที่สุดในไทยให้ผู้ปกครองได้รู้จักกันค่ะ

ข้อควรรู้ ก่อนเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว  หลายคนอยากที่จะลาออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือน และฝันว่าอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่การที่เราจะสร้างธุรกิจมาเป็นของตัวเองได้นั้น เราต้องอาศัยปัจจัยหลายๆอย่าง เพื่อที่จะให้ธุรกิจไม่ขาดทุนและประสบความสำเร็จ ให้ได้มากที่สุด